Bấm huyệt mang lại những tác dụng gì? - My Blog

Bấm huyệt mang lại những tác dụng gì?

Bấm huyệt, hay xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp phòng bệnh và trị bệnh phổ biến hiện nay. Trên thế giới cũng như ở nước ta, xoa bóp bấm huyệt đã được sử dụng từ lâu đời. Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng của bấm huyệt


Bấm huyệt hay xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp phòng và trị bệnh dựa theo lý luận Y học cổ truyền phương Đông. Đặc điểm chính của xoa bóp bấm huyệt là khi trị liệu người ta sử dụng bàn tay, ngón tay với thủ thuật xoa xát, day ấn, vận động khớp… để tác động lên da, cơ, gân, các khớp của người bệnh nhằm đạt mục đích điều trị mong muốn.

Xoa bóp bấm huyệt thông qua thủ thuật xoa xát, day ấn, vận động khớp… đã tác động lên da. Từ đó, dẫn truyền tín hiệu của tác động này lên nhiều hệ cơ quan trong cơ thể người.

Đối với hệ thần kinh

Xoa bóp bấm huyệt tác động lên đầu tận các dây thần kinh cảm giác ở da là cơ quan xúc giác. Sau đó, các kích thích này lan truyền đến các trung khu thần kinh ở tủy sống và não bộ. Giúp giảm đau, thư giãn thần kinh.

Đối với hệ tuần hoàn

Xoa bóp bấm huyệt tác động bằng lực nông sâu khác nhau mà luân chuyển một lượng lớn máu từ nội tạng ra da và ngược lại. Làm máu trong hệ thống tĩnh mạch lưu thông dễ dàng.

Đối với hệ hô hấp, trung khu hô hấp

Xoa bóp bấm huyệt thông qua tác động lên khoanh thần kinh ở các đốt sống vùng cổ, vùng lưng. Sau đó, tạo nên các phản xạ liên quan đến hô hấp.

Tác động lên hệ tiêu hóa

Xoa bóp bấm huyệt làm tăng lưu lượng máu đến các cơ quan tiêu hóa. Tăng bài tiết dịch tiêu hóa, tăng nhu động ruột. Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Đối với cơ bắp

Xoa bóp bấm huyệt làm tăng sức mạnh và sự dẻo dai của cơ bắp. Nhanh lành các vi chấn thương và ít để lại di chứng sau chấn thương.

Đối với khớp xương

Xoa bóp bấm huyệt kèm vận động khớp giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu. Giúp nuôi dưỡng gân khớp. Giảm sưng phù khớp, giúp phòng ngừa cứng khớp.

Đối với hệ da

Xoa bóp bấm huyệt như một phương pháp massage (mát-xa), làm cho các tuyến ở da hoạt động tốt hơn. Đồng thời, làm bong các lớp da chết, cải thiện tuần hoàn máu ở da. Từ đó, da được nuôi dưỡng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778899207