Bạn đã biết châm cứu được thực hiện như thế nào chưa? - My Blog

Bạn đã biết châm cứu được thực hiện như thế nào chưa?

Châm và cứu là hai phương pháp chữa bệnh có rất sớm ở phương Đông. Người ta dùng kim thuộc chế thành các loại kim khác nhau, châm ở những bộ phận đặc biệt trên cơ thể con người, sau khi châm vào da thịt, căn cứ vào bệnh tình và thể chất người bệnh khác nhau mà dùng thủ pháp phù hợp nhằm đạt đến mục đích thông kinh hoạt lạc, khử tà phù chính mà chữa bệnh, phương pháp này gọi chung là châm.

Châm cứu là gì?


Châm cứu là một phương pháp điều trị y học cổ truyền của Trung Hoa đã được sử dụng trong hơn 2.000 năm. Đây là phương pháp đưa những cây kim mỏng đã được vô trùng vào các điểm (huyệt đạo) trên cơ thể, thường được dùng để điều trị đau. Càng ngày châm cứu càng được sử dụng phổ biến trong chăm sóc sức khỏe, bao gồm điều trị căng thẳng. Kích thích điện có thể được dùng trong một số trường hợp cùng với kim châm cứu.

Châm cứu hoạt động như thế nào?

Châm cứu hoạt động bằng cách đưa năng lượng sống, gọi là Khí (hoặc ‘chi’) đi qua cơ thể theo đường kinh mạch. Khi dòng chảy của năng lượng Khí bị tắc nghẽn thì gây ra tình trạng đau. Châm cứu sẽ giúp dòng chảy năng lượng được lưu thông dễ dàng hơn.

Nghiên cứu của phương Tây cho thấy châm cứu kích thích hệ thần kinh giải phóng các chất tự nhiên (như endorphin) để giúp giảm đau và có thể giúp thay đổi cách cảm nhận cơn đau của não bộ.

Châm cứu được thực hiện như thế nào?


Buổi châm cứu đầu tiên có thể mất đến 60 phút và các buổi tiếp theo thường chỉ kéo dài khoảng 30 phút. Kế hoạch điều trị thông thường gồm vài buổi một tuần, với số buổi tùy thuộc vào tình trạng được điều trị và mức độ nghiêm trọng. Kế hoạch điều trị có thể được lặp lại.

Đâm kim

Kim châm cứu được đưa vào ở độ sâu khác nhau tại các huyệt đạo trên cơ thể. Kim rất mỏng, vì vậy việc đâm kim thường ít gây khó chịu. Bệnh nhân thường không cảm thấy gì khi đâm kim vào. Một buổi điều trị thông thường sẽ sử dụng 5 đến 20 cây kim. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhẹ khi kim đưa vào đúng độ sâu.

Thao tác kim

Bác sĩ có thể nhẹ nhàng di chuyển hoặc xoay kim sau khi đâm vào, chườm nóng hoặc xung điện nhẹ vào kim.

Rút kim

Trong hầu hết các trường hợp, kim được giữ nguyên tại vị trí trong vòng 10 đến 20 phút khi bệnh nhân nằm yên và thư giãn. Bệnh nhân thường không cảm thấy khó chịu khi rút kim. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778899207