Bật mí nguyên nhân mất ngủ hiện nay

Bật mí nguyên nhân mất ngủ hiện nay

Giấc ngủ rất quan trọng đối với con người. Sau một ngày dài hoạt động, cơ thể cần được nghỉ ngơi thế nên giấc ngủ là rất cần thiết. Mất ngủ có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây mất ngủ


Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ với nhiều dạng thức khác nhau như khó đi vào giấc ngủ, không thể ngủ sâu giấc, thường xuyên thức dậy sớm dù ngủ chưa đủ giấc, không thể quay lại giấc ngủ bình thường,…

Căng thẳng và lo lắng

Lo lắng có thể khiến tâm trí bạn hoạt động nhiều vào ban đêm. Các vấn đề ở cơ quan, trường học hoặc gia đình có thể khiến bạn lo lắng. Điều này làm bạn khó ngủ hoặc không thể ngủ được. Những sự kiện đau buồn như sự mất mát của một người thân yêu, ly hôn. Hoặc mất việc làm thường gây ra căng thẳng và lo lắng kéo dài. Những tình trạng này ảnh hưởng trong một thời gian dài có thể dẫn đến mất ngủ mãn tính.

Bật mí nguyên nhân mất ngủ hiện nay

Phiền muộn

Trầm cảm là một trong những nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ. Điều này có thể là do sự mất cân bằng hóa học trong não ảnh hưởng đến mô hình giấc ngủ. Ngoài ra, bạn có thể quá đau khổ vì những nỗi sợ hãi hoặc những suy nghĩ rắc rối. Điều này có thể khiến bạn không thể ngủ ngon.

Mất ngủ có thể là một triệu chứng thường gặp của các rối loạn tâm thần khác. Rối loạn lưỡng cực, lo lắng hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương đều có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

Thay đổi hormone

Bật mí nguyên nhân mất ngủ hiện nay

Nữ giới có nguy cơ bị mất ngủ cao gấp đôi nam giới. Sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt và trong thời kỳ mãn kinh. Đều được cho là nguyên nhân gây ra chứng khó ngủ. Mất ngủ thường xảy ra trong thời gian dẫn đến mãn kinh, được gọi là tiền mãn kinh. Khi đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa thường làm rối loạn giấc ngủ. Các chuyên gia tin rằng sự thiếu hụt estrogen có thể góp phần gây ra tình trạng khó ngủ ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tuổi tác

Tình trạng mất ngủ tăng lên theo tuổi tác khi cách ngủ của bạn thay đổi. Người lớn tuổi thường gặp khó khăn với giấc ngủ kéo dài trong khoảng thời gian 8 giờ. Họ có thể cần ngủ trưa trong ngày để có đủ 8 giờ ngủ được khuyến nghị trong khoảng thời gian 24 giờ. Theo Mayo Clinic, một số ước tính cho thấy gần một nửa số nam giới và phụ nữ trên 60 tuổi gặp phải các triệu chứng mất ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778899207