Đông y chữa đau vai gáy | Đông Y Hoa Sen

Đông y chữa đau vai gáy

         Điều trị đau vai gáy bằng phương pháp Đông y có thể trị được tận gốc cũng như hạn chế được phần nào nguy cơ bệnh tái phát. Để hiểu rõ hơn đông y chữa đau vai gáy như thế nào và bài thuốc đông y chữa đau vai gáy là gì, hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Đông y chữa đau vai gáy được không ?

       Trong Y học cổ truyền, những bài thuốc điều trị đau vai gáy là sự kết hợp của các loại thảo dược trên từng thể bệnh. Những bài thuốc này tác động đến xương khớp, các mạch máu và các khối cơ giúp lưu thông khí huyết, giải phóng kinh lạc ứ trệ, giảm co cứng, giảm đau, giảm tê bì hiệu quả và cải thiện chức năng của xương khớp. Ngoài ra, bệnh nhân khi được sử dụng trong thời gian dài các bài thuốc này cũng sẽ không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, thường được nhiều người lựa chọn và áp dụng.

 

Đông y chữa đau vai gáy

 

Ưu điểm của thuốc đông y trị đau vai gáy

An toàn và lành tính: Hầu hết các bài thuốc Đông y đều có nguồn gốc tự nhiên, sử dụng các bộ phận thân, rễ, hoa, lá, cành, quả của cây thuốc quý, được thu hái nên an toàn, lành tính, có thể sử dụng cho nhiều độ tuổi khác nhau, không lo độc tố tích tụ trong cơ thể.

Mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững: Phương pháp chữa đau vai gáy cổ bằng Đông y thường khắc phục từ nguyên nhân gây bệnh, cải thiện dần các triệu chứng, cho hiệu quả cao, bền vững, tránh tái phát.

Ít hoặc không gây ra tác dụng phụ: Các bài thuốc từ thảo dược ngoài tác dụng chữa, đẩy lùi triệu chứng bệnh, ít khi gây ra tác dụng phụ không mong muốn, không ảnh hưởng đến gan, phù hợp chữa các bệnh mạn tính.

      Ngoài ra, điều trị đau vai gáy bằng các bài thuốc y học cổ truyền còn có tác dụng bồi bổ khí huyết, tác dụng sâu vào căn nguyên gây bệnh, khắc phục được tình trạng, điều trị tận gốc và phòng ngừa tái phát.

Nhược điểm của thuốc đông y trị đau vai gáy

Tác dụng từ từ: Trái với thuốc Tây, khi sử dụng thuốc hoặc các thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ Đông y, tác dụng mang lại từ từ. Do vậy, người bệnh cần kiên trì sử dụng mới thấy hiệu quả, ít nhất từ 2-3 tháng.

Cách sắc thuốc kỳ công, mất thời gian: Đa phần các bài thuốc sẽ tốn nhiều thời gian sắc. Một số người không quen mùi thuốc thời gian đầu sẽ khó uống.

      Nguồn thảo dược chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế: Một số bài thuốc, vị thuốc hiếm khó tìm sẽ gây khó khăn trong quá trình sử dụng.

 

Đông y chữa đau vai gáy

 

3 bài thuốc uống đông y chữa đau vai gáy


Thể phong hàn (đau vai gáy do lạnh)

     Thường xảy ra đột ngột do co cứng các cơ thang, đòn chũm khi gặp lạnh , khi gánh vác nặng, gối cao YHCT cho răng do phong hàn xâm phạm vào các đường kinh mạch ở vai gáy gây ra

Triệu chứng: Đột nhiên vai gáy cứng đau quay cổ khó, ấn vào các cơ thang, đòn chũm thấy đau và co cứng so với bên lành, sợ lạnh, rêu trắng, mạch phù

Phương pháp điều trị: khu phong tán hàn, hành khí, hoạt huyết.

Nguyên liệu :

Ma hoàng 8 gam, Quế chi 8 gam, Sinh khương 4 gam, Bạch chỉ 8 gam, Phòng phong 12 gam, Cam thảo 6 gam, Đại táo 12 gam.

Thực hiện :

     Các nguyên liệu đem sắc lấy nước uống ngày 1 thang

Hoặc có thể dùng 2 bài thuốc dưới đây:

Bài thuốc 1: can khương 8 gam, thương truật 8 gam, cam thảo 6 gam, phục linh 12 gam, quế chi 8 gam, xuyên khung 12 gam, ý dĩ 12 gam. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài thuốc 2: khương hoạt 12 gam, độc hoạt 12 gam, quế chi 8 gam, xuyên khung 10 gam, tần giao 12 gam, chích cam thảo 6 gam, nhũ hương 6 gam, đương quy 12 gam, cành dâu 40 gam, mộc hương 8 gam. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

 

Đông y chữa đau vai gáy

 

Thể phong đờm

Triệu chứng: Cổ cứng, vận động cổ hạn chế, đau mỏi vai gáy, đau nhức gân xương, chân tay tê cứng

Phương pháp điều trị: thông kinh hoạt lạc, trừ phong, hoạt huyết hóa ứ, quyết đờm.

Nguyên liệu:

       Bạch chỉ 12 gam, Khương hoàng 12 gam, Xuyên khung 12 gam, Uy linh tiên 12 gam, Tang chi 30 gam, Mộ thông thông 30 gam, Bạch giới tử 9 gam, Hồng hoa 9 gam, Đườm nam tính 9 gam, Khương hoạt 9 gam, Quy đầu 15 gam

     Nếu tê bì chân tay thêm 30 gam hoàng kỳ

     Gáy lưng căng cứng thêm 24 gam cát căn, 5,4 gam long đờm thảo

     Nhiệt uất: thêm 30 gam kim ngân hoa

      Thấp nhiệt khiến miệng đắng, lo âu: thêm 9 gam hoàng cầm

Thực hiện

  • Rửa sạch các vị thuốc lấy 700ml nước sắc lấy 300ml thuốc
  • Lọc bỏ phần bã
  • Chia làm 3 phần nước uống hết trong ngày. Hâm nóng khi uống. Mỗi ngày chỉ uống 1 thang

Thể can thận hư (nguyên nhân do thoái hoá đốt sống cổ)

Triệu chứng thường gặp: đau cứng vùng gáy, cúi xuống khó khăn, quay đầu khó khăn, càng vận động nhiều thì đau nhiều có khi có cơn giật hoặc đau từng cơn, có thể kèm theo vùng vai tê mỏi lan xuống hai tay, nằm nghỉ có đỡ đau, lưỡi đỏ ít rêu lưỡi, mạch tế sác.

    Phương pháp điều trị: trừ thấp, khu phong, bổ can thận.

Bài thuốc 1: quyên tý thang.

Nguyên liệu :

Khương hoạt 8 gam, phòng phong 12 gam, xích thược 12 gam, nghệ vàng 12 gam, đương quy 12 gam, hoàng kỳ 12 gam.

Thực hiện

  • Rửa sạch các vị thuốc lấy 800ml nước sắc lấy 300ml thuốc
  • Lọc bỏ phần bã
  • Chia làm 3 phần nước uống hết trong ngày. Mỗi ngày chỉ uống 1 thang

 

Đông y chữa đau vai gáy

 

Bài thuốc 2: bổ thận tráng cân

Nguyên liệu:

      Thục địa 16 gam, đương quy 12 gam, ngưu tất 12 gam, tục đoạn 12 gam, thanh bì 10 gam, ngũ gia bì 12 gam, sơn thù 8 gam, bạch linh 12 gam, đỗ trọng 10 gam

Thực hiện

  • Rửa sạch các vị thuốc lấy 500ml nước sắc lấy 100ml thuốc
  • Lọc bỏ phần bã
  • Chia làm 3 phần nước uống hết trong ngày. Mỗi ngày chỉ uống 1 thang. Uống liên tục trong 20 ngày

       Trên đây là những bài thuốc được dùng phổ biến trong đông y để điều trị vai gáy, bạn có thể tham khảo để áp dụng theo ngay từ hôm nay.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y HOA SEN

Hotline: 077.8899.207 – 0932.518.131

Zalo: 077.8899.207 – 0932.518.131

Email: yhoccotruyenhoasen@gmail.com

Website: dongyhoasen.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778899207