Hiểu rõ về liệt dây thần kinh số 7 và những điều cần biết

Hiểu rõ về liệt dây thần kinh số 7 và những điều cần biết

     Liệt dây thần kinh số 7, còn được gọi là liệt mặt ngoại biên, là một tình trạng khiến một phần hoặc toàn bộ các cơ trên nửa mặt mất khả năng vận động. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một vấn đề y tế quan trọng về liệt dây thần kinh số 7. Cùng Đông Y Hoa Sen tìm hiểu ngay bạn nhé! 

Liệt dây thần kinh số 7 là bệnh gì?


     Dây thần kinh số 7 là dây thần kinh vận động, chịu trách nhiệm điều khiển các cơ mặt. Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên, còn được gọi là liệt mặt ngoại biên, là tình trạng mất hoàn toàn hoặc một phần chức năng vận động của các cơ trên nửa mặt, do tổn thương dây thần kinh mặt. Đây là tình trạng khác biệt hoàn toàn so với liệt mặt trung ương, mà gây tổn thương liên quan đến não.

liệt dây thần kinh số 7

     Ít được biết rằng dây thần kinh mặt có một mạng lưới đường dẫn phức tạp, trải dọc từ hệ thống thần kinh trung ương qua thái dương và tuyến mang tai, và điều khiển các cơ ở vùng mặt. Điều này giải thích vì sao tổn thương vận động của nửa mặt có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm nguyên nhân từ thân não, dây thần kinh số 7, xương đá hoặc tuyến mang tai…

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7


     Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng liệt dây thần kinh số 7, trong đó phổ biến nhất là những nguyên nhân sau:

     • Do bị nhiễm lạnh đột ngột, trúng gió qua tai

     • Bệnh viêm tai – mũi – họng không được điều trị hiệu quả

     • Có bệnh lý ở nền sọ não ảnh hưởng đến dây thần kinh

     • Khối u trong hệ thần kinh trung ương

     • U dây thần kinh thính giác

     • Bị chấn thương ở xương chũm, vùng thái dương,…

     • Xơ vữa động mạch

     • Do một số loại virus: Virus gây ra bệnh thủy đậu, zona thần kinh, Virus bệnh tay chân miệng,…

Liệt dây thần kinh số 7 có nguy hiểm không?


     Nếu không được điều trị kịp thời, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể gây ra các di chứng nghiêm trọng.

     – Mất vận động cơ mặt là tình trạng khi cơ mặt không thể hoạt động đúng cách, gây khó khăn trong việc kiểm soát chức năng tự chủ của cơ mặt, gây rối trong việc ăn uống, chảy nước miệng, nói chuyện khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

liệt dây thần kinh số 7

     – Biến chứng mắt: Viêm giác mạc, viêm kết mạc và lộn mí là những hậu quả do tác động lên nhóm dây thần kinh mặt. Ngoài ra, khi dây thần kinh bị tổn thương, người bệnh còn có thể gặp hiện tượng chảy nước mắt không kiểm soát.

     – Co thắt nửa mặt sau liệt mặt: Nếu không được điều trị trong thời gian dài, có thể xảy ra biến chứng co thắt nửa mặt, đặc biệt là trong các trường hợp nặng do tổn thương dây thần kinh và phân bố lại thần kinh một phần.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y HOA SEN

Hotline: 077.8899.207 – 0932.518.131

Zalo: 077.8899.207 – 0932.518.131

Email: yhoccotruyenhoasen@gmail.com

Website: dongyhoasen.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778899207