Khi đau đầu thì bấm những huyệt nào mang lại hiệu quả chữa bệnh?

Khi đau đầu thì bấm những huyệt nào mang lại hiệu quả chữa bệnh?

Chứng đau đầu có thể là một tình trạng sức khỏe mãn tính. Ngoài triệu chứng đau nhói ở đầu, bệnh nhân còn có thể có các biểu hiện khác. Như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, mờ mắt. Nhạy cảm với ánh sáng và nhạy cảm với âm thanh. Bấm huyệt là một phương pháp chữa bệnh cổ xưa, dựa trên phương pháp châm cứu của Y Học Cổ Truyền Trung Quốc. Bấm huyệt chữa đau đầu và nhức đầu là phương pháp hiệu quả được nhiều người tin tưởng.

Những huyệt vị trị đau đầu và nhức đầu


Các huyệt đạo có thể bấm huyệt để giảm đau nửa đầu bao gồm các huyệt trên tai, bàn tay, bàn chân và ở các vùng khác như mặt, cổ.

Huyệt đạo ở tai

Khi đau đầu thì bấm những huyệt nào mang lại hiệu quả chữa bệnh?

Một nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy liệu pháp bấm huyệt trên các huyệt đạo ở tai có thể giúp giảm đau mãn tính. Các huyệt đạo ở tai gồm:

‒ Huyệt Nhĩ Môn: Còn gọi là SJ21 hoặc Ermen. Huyệt đạo này nằm ở điểm đỉnh tai giáp với thái dương. Bấm huyệt Nhĩ Môn giúp giảm đau hàm và mặt.

‒ Điểm Daith: Đây là vị trí nằm ở phần sụn ngay trên lỗ vào ống tai. Một báo cáo vào năm 2020 cho biết một phụ nữ đã giảm đau đầu nhờ xỏ khuyên daith.

‒ Huyệt Nhĩ Tiêm: Còn gọi là HN6 hoặc Erjian. Huyệt đạo này nằm ở đỉnh vành tai. Bấm huyệt Nhị Gian có thể giúp giảm sưng và đau.

Huyệt đạo ở tay

Huyệt Hợp Cốc, còn gọi là LI4 nằm giữa gốc ngón tay cái và ngón tay trỏ trên mỗi bàn tay. Bấm huyệt Hợp Cốc giúp giảm đau đầu và nhức đầu.

‒ Cách bấm huyệt: Khi đã xác định vị trí huyệt Hợp Cốc, người dùng nhấn xuống huyệt trong 5 phút. Di chuyển ngón cái theo hình tròn trong khi nhấn (chú ý không ấn mạnh tới mức đau). Sau đó đổi sang ấn huyệt trên tay còn lại. Người dùng có thể bấm huyệt nhiều lần trong ngày hoặc thường xuyên khi cần. Để làm giảm các triệu chứng đau đầu và nhức đầu.

Huyệt đạo ở chân

Khi đau đầu thì bấm những huyệt nào mang lại hiệu quả chữa bệnh?

‒ Huyệt Thái Xung: Còn gọi là LV3 hay Tai Chong. Vị trí huyệt Thái Xung nằm ở khe giữa ngón chân cái và ngón chân thứ 2. Lùi vào trong bàn chân khoảng 2,5 – 5cm. Với huyệt Thái Xung, bấm huyệt giảm đau đầu, căng thẳng, lo lắng và mất ngủ.

‒ Huyệt Túc Lâm Khấp: Còn gọi là GB41 hoặc Zulinqi. Huyệt đạo này nằm giữa ngón chân thứ 4 và thứ 5, hơi lùi lại vào bên trong bàn chân. Một nghiên cứu vào năm 2017 cho kết quả châm cứu vào huyệt Túc Lâm Khấp giúp giảm các cơn đau nửa đầu tốt hơn so với dùng thuốc và tiêm Botox.

‒ Huyệt Hành Gian: Còn được gọi là LV2 hoặc Xingjian. Huyệt đạo này nằm ở điểm trũng giữa ngón chân cái và ngón chân thứ 2. Bấm huyệt Hành Gian có thể làm giảm cơn đau ở hàm và mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778899207