Nguyên nhân đau vai gáy do đâu?

Nguyên nhân đau vai gáy do đâu?

Ngày nay tỉ lệ người trẻ tuổi bị đau vai gáy ngày càng tăng cao, thường kéo dài dai dẳng ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Nguyên nhân đau vai gáy do đâu? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi của bạn

Những nguyên nhân gây đau vai gáy


Tình trạng đau vai gáy, nhức mỏi cổ có thể đến từ những nguyên nhân khác nhau như: lao động nặng, ngồi hoặc nằm sai tư thế, tình trạng căng thẳng hoặc một số bệnh lý ít người ngờ đến. Có thể phân loại nguyên nhân đau vai gáy theo 3 nhóm như sau:

Nguyên nhân đau vai gáy do yếu tố cơ học

Đây là nhóm nguyên nhân gây tác động vật lý khiến vùng vai gáy bị căng cơ, dẫn tới đau nhức, mỏi mệt. Có thể kế đến các nguyên nhân thường gặp nhất như lao động, bê vác nặng trong thời gian dài và lặp lại liên tục, gặp chấn thương, thói quen sinh hoạt không đúng tư thế (ngồi không thẳng lưng, ngủ nghiêng 1 bên liên tục…).

Người bệnh có thể đau nhiều hơn vào buổi sáng, đặc biệt là sau khi thức dậy. Cơn đau có thể tự hết sau vài ngày hoặc vài tuần. Nếu cường độ tác động kéo dài liên tục có thể khiến tình trạng đau vai cổ gáy kéo dài dai dẳng và chuyển thành bệnh lý.

Nguyên nhân đau vai gáy cho căng thẳng

Không nhiều người biết rằng căng thẳng đầu óc, thường xuyên thức khuya cũng là nguyên nhân gây đau vai gáy. Khi đầu óc bạn thường xuyên ở trạng thái căng thẳng thì các nhóm cơ ở vùng vai gáy và các dây thần kinh xung quanh cũng bị căng theo, gây ra tình trạng đau nhức.

Thêm vào đó, cổ vai gáy cũng là khu vực trọng yếu dẫn các xung thần kinh đi xuống các bộ phận khác của cơ thể nên rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn.

Nguyên nhân đau vai gáy do thời tiết

Yếu tố thời tiết cũng có thể là nguyên nhân gây ra các cơn đau vai gáy. Khi thời tiết thay đổi đột ngột, áp suất khí quyển giảm xuống mức thấp. Hoặc sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi ra vào phòng máy lạnh thường xuyên sẽ khiến nguồn cung oxy cho tế bào cơ giảm sút, gây thiếu máu cục bộ và dẫn tới đau vai gáy.

Các nhóm cơ ở vùng vai gáy phải hoạt động thường xuyên nên rất dễ bị đau, nhức mỏi. Bên cạnh đó, một số trường hợp cơn đau diễn ra tự phát, không có nguyên nhân rõ ràng.

Khi đó người bệnh cần theo dõi cẩn thận, thăm khám sớm để phát hiện bất thường và điều trị sớm. Tránh để tổn thương kéo dài sẽ khó điều trị và có thể để lại di chứng nguy hiểm.

Đau vai gáy kéo dài không được khắc phục có thể gây bào mòn phần sụn khớp và xương dưới sụn, nguy cơ hình thành gai xương, biến dạng khớp gây đau mạn tính, khó vận động, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778899207