Những lưu ý cần quan tâm khi bấm huyệt

Những lưu ý cần quan tâm khi bấm huyệt

     Việc áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt đã được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị các bệnh lý và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số vấn đề cơ bản cần nhớ để áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt một cách hiệu quả và an toàn.

Một số vấn đề cơ bản cần nhớ khi bấm huyệt


Vì sao bấm huyệt có tác dụng chữa bệnh?

     Sở dĩ việc bấm huyệt có thể đạt được những tác dụng điều trị bệnh nhất định vì:

     – Các huyệt đạo trong cơ thể là nơi ra vào của thần khí, tập trung cơ năng hoạt động của kinh lạc và tạng phủ.

     – Huyệt đạo là nơi tiếp nhận nhiều loại kích thích khác nhau, nếu dùng một lực phù hợp để kích thích vào đây sẽ giúp điều hòa các rối loạn do bệnh lý, tái lập được cân bằng âm dương bên trong cơ thể.

     – Huyệt đạo là nơi tiếp nhận nhiều loại kích thích khác nhau, việc sử dụng một lực phù hợp để kích thích vào đây có thể giúp điều hòa các rối loạn do bệnh lý và cân bằng lại sự hài hoà giữa âm và dương bên trong cơ thể.

     – Huyệt đạo có thể được coi là cửa ngõ cho các tác nhân xấu từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, khi khí của cơ thể suy giảm, tà khí sẽ có điều kiện xâm nhập và gây ra các vấn đề về sức khỏe.

     – Các huyệt đạo nằm ở vị trí đầu mối giao nhau giữa các mạch máu và dây thần kinh, có mối liên hệ mật thiết với hoạt động cơ học của hệ thống tuần hoàn máu, hệ thần kinh và lục phủ ngũ tạng.

Bấm huyệt bị đau, nguyên nhân do đâu?

     Nếu khi bấm huyệt bị đau thì nguyên nhân có thể là do:

     – Mới bấm huyệt lần đầu: Nếu chưa từng áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt thì các huyệt đạo có thể bị ách tắc do chưa bao giờ được kích thích. Việc bấm lần đầu tiên có thể gây ra cảm giác căng cứng và đau do cơ thể chưa quen với phương pháp này. Bên cạnh đó, người mới bắt đầu cũng chưa biết cách thả lỏng cơ thể, làm tăng khả năng gặp đau. Tuy nhiên, theo thời gian và việc thực hành, cảm giác đau sẽ dần giảm bớt và cơ thể sẽ được thư giãn hoàn toàn.

     – Lực bấm quá mạnh: Người bấm dùng lực quá mạnh cũng dễ gây đau ở lần bấm đầu tiên, nếu được điều chỉnh nhịp độ tay và lực bấm thì cảm giác đau sẽ dần hết.

     – Huyệt được bấm: Mỗi huyệt đạo có nguyên lý hoạt động riêng, do đó, cảm giác đau sẽ không giống nhau tùy thuộc vào huyệt được bấm. Có một số huyệt như huyệt ở vai gáy và lưng thường có cảm giác đau mạnh hơn. Khi có cảm giác đau, đó là do huyệt đang được kích thích và làm nóng dần lên để đạt được tác dụng giảm đau sau đó.

Khi bấm huyệt cần lưu ý

     Để quá trình bấm huyệt đạt độ an toàn và hiệu quả như mong đợi, cần lưu ý:

     – Người từ 45 tuổi trở lên trước khi bấm huyệt cần kiểm tra mật độ khoáng chất xương.

     – Người không chịu được cảm giác đau khi bấm huyệt, mắc bệnh đái tháo đường cũng không nên bấm huyệt.

     – Đang có chấn thương (cả kín và hở) đều không được bấm huyệt.

     – Không bấm huyệt khi đang mắc bệnh: viêm vòi trứng, thủng dạ dày, viêm ruột thừa.

     – Không bấm huyệt ở vùng da đang bị lở loét, viêm nhiễm.

     – Việc tự áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt tại nhà là không được khuyến khích đối với những người không có kiến thức và kinh nghiệm đúng về phương pháp này.

     – Nếu đang mang thai, cần thông báo cho bác sĩ biết trước khi áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt vì việc bấm một số huyệt đạo trên bàn tay hoặc chân có thể gây ra cơn co thắt ảnh hưởng đến thai kỳ. Việc bấm huyệt để gây chuyển dạ tuyệt đối không được tự ý thực hiện mà chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ.

     Phương pháp xoa bóp bấm huyệt được coi là một phương pháp trị liệu an toàn và hiệu quả trong nhiều trường hợp bất thường về sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa và tránh được các nguy hiểm có thể xảy ra khi áp dụng phương pháp này không đúng cách, người bệnh cần tìm hiểu kỹ để chọn đúng địa chỉ y tế uy tín với bác sĩ có chuyên môn giỏi.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y HOA SEN

Hotline: 077.8899.207 – 0932.518.131

Zalo: 077.8899.207 – 0932.518.131

Email: yhoccotruyenhoasen@gmail.com

Website: dongyhoasen.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778899207