Tắc tia sữa - Góc nhìn đông y | Đông Y Hoa Sen

Tắc tia sữa – Góc nhìn đông y

       Tắc tia sữa là một vấn đề phổ biến mà các bà mẹ mới đẻ thường gặp phải. Đây là tình trạng khi các tia sữa bị tắc nghẽn, gây đau đớn và khó chịu cho người mẹ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về góc nhìn đông y về vấn đề tắc tia sữa và cách điều trị hiệu quả.

Tổng quan về tình trạng tắc tia sữa


       Tắc tia sữa (hay viêm tuyến vú) là một vấn đề phổ biến mà các bà mẹ có thể gặp phải sau khi sinh con. Thực tế, khoảng 20-30% các bà mẹ có thể gặp phải tắc tia sữa trong quá trình cho con bú. Tuy nhiên, tần suất và mức độ nặng của tắc tia sữa có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cấp độ sản xuất sữa, phương pháp cho con bú, tư thế cho con bú, và cơ địa của từng người.

 

Tắc tia sữa

 

      Theo y học cổ truyền tắc tia sữa còn gọi là Nhũ ung. Các triệu chứng của bệnh tắc tia sữa bao gồm đau hoặc khó chịu ở vú, sưng vú, nóng, đỏ hoặc viêm tuyến vú. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh tắc tia sữa có thể dẫn đến nhiễm trùng và gây ra các vấn đề về sản xuất sữa.

Nguyên nhân gây tắc tia sữa trong đông y


Khí uất

     Theo Chu Đan Khê ” Vú thuộc kinh dương minh, núm vú thuộc kinh quyết âm. Người mẹ không biết cách điều dưỡng hoặc vì giận dữ, kích thích, buồn bực, uất ức mà làm khí không lưu thông, không đẩy sữa ra được mà ứ lại”

Ẩm thực

       “Ăn đồ nóng nhiệt ra mồ hôi, khi cho con bú để lộ vú ra ngoài nên dễ nhiễm phải ngoại tà, gây sưng vú” Khi ngoại tà xâm phạm, gây ứ trệ khí huyết, khí không thông, làm sữa tắc lại gây tắc tia sữa.

Tư thế cho con bú

      Tư thế cho con bú không đúng cũng có thể gây ra tắc nghẽn các dòng mạch vú, gây ra tắc tia sữa.

 

Tắc tia sữa

 

Chẩn đoán tắc tia sữa theo đông y


Giai đoạn khí huyết uất

       Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ có triệu chứng đau vú nhẹ, sưng vú, nóng, đỏ và khó chịu. Tình trạng này thường xảy ra trong vòng 1-2 ngày sau khi sinh.

Giai đoạn khí huyết nhiều

     Ở giai đoạn này, triệu chứng của tắc tia sữa sẽ nặng hơn, bao gồm đau vú, sưng nhiều hơn, nóng và đỏ. Bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Tình trạng này thường xảy ra sau khi bệnh nhân đã cho con bú trong một vài ngày liên tiếp.

Giai đoạn khí huyết tắc nghẽn

      Ở giai đoạn này, triệu chứng của tắc tia sữa sẽ rất nặng, bao gồm đau vú cực kỳ, sưng to và mất cảm giác, da vú có thể bị sưng với vết đỏ. Bệnh nhân cảm thấy khó chịu, khó ngủ và tình trạng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Điều trị tắc tia sữa theo đông y


Điều trị không dùng thuốc

     Các phương pháp điều trị tập trung vào việc tăng cường lưu thông khí huyết – Xoa bóp vú: thực hiện xoa bóp vú và các vùng quanh vú nhẹ nhàng, tránh dùng lực quá mạnh làm tổn thương các mô – Dùng nhiệt trị liệu: dùng túi ấm hay khăn ấm chườm lên vùng vú bị sưng, đau, căng tức trong 10-15′, lặp lại quá trình 2-3 lần để đạt hiệu quả tối đa – Cho bú đúng tư thế: tham khảo thêm tại đây

 

Tắc tia sữa

 

Một số bài thuốc đông y điều trị tắc tia sữa

        Tùy theo tình trạng và triệu chứng viêm tuyến vú, có thể tham khảo một số bài thuốc thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết, tiêu thũng như Hoàng liên giải độc thang gia các vị bồ công anh, kim ngân hoa.Ngoài ra có thể sử dụng một số loại thuốc nam trong ăn uống như lá đinh lăng, dây kim ngân,… cũng đem lại hiệu quả điều trị tốt. 


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y HOA SEN

Hotline: 077.8899.207 – 0932.518.131

Zalo: 077.8899.207 – 0932.518.131

Email: yhoccotruyenhoasen@gmail.com

Website: dongyhoasen.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778899207