Cách thực hiện xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm quanh khớp vai

Cách thực hiện xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm quanh khớp vai

       Viêm quanh khớp vai thuộc nhóm bệnh thấp khớp ngoài với các dấu hiệu chính là các cơn đau và hạn chế vận động ở vị trí khớp vai, các vùng lân cận liên quan. Tổn thương quanh khớp vai thường liên quan đến gân cơ, dây chằng và bao khớp.

Viêm quanh khớp vai là gì?


      Viêm quanh khớp vai thuộc nhóm bệnh thấp khớp ngoài. Theo Y Học Cổ Truyền thì bệnh viêm quanh khớp vai có liên quan đến phạm vi của chứng kiên tỳ. Viêm quanh khớp vai bao gồm các thể như kiên thống, kiên ngưng và lậu kiên phong.

      Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm quanh khớp vai có thể kể tới do phong hàn, thấp kết hợp với nhau làm cho bế tắc kinh lạc ảnh hưởng tới sức khoẻ. Giai đoạn đầu của quá trình phong hàn thắng, bệnh nhân chủ yếu cảm nhận được những cơn đau. Giai đoạn hai, sau hàn thấp thắng hạn chế các vận động hoặc thậm chí có thể ngưng luôn cả vận động đó luôn.

 

xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm quanh khớp vai

 

     Quá trình này diễn ra lâu ngày có thể làm cho các khí huyết trong cơ thể bị tắc lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể. Khi đó, cơ thể người bệnh không đủ khí huyết để nuôi dưỡng các cân cơ, gây nên hiện tượng lậu kiên phong.

      Trong đông y có rất nhiều phương pháp điều trị trong đó bao gồm xoa bóp bấm huyệt được cho rằng kỹ thuật mang lại hiệu quả điều trị cao và khá an toàn với người bệnh. Viêm quanh khớp vai có thể được thực hiện xoa bóp trong trường hợp do lạnh, do chấn thương vùng vai như ngã hoặc bị đánh hoặc không có tổn thương khớp vai (như do bệnh nghề nghiệp thường xuyên phải vận động mạnh khớp vai , hoặc dothoái hoá đốt sống cổ nhưng chưa có dấu hiệu những vị trí đau này bị chèn ép các dây thần kinh C5, C6, C7…)

Hiệu quả của xoa bóp điều trị viêm quanh khớp vai


       Viêm quanh khớp vai được biết đến bệnh lý khá phổ biến ở những người hoạt động khớp vai thường xuyên. Hơn nữa, tình trạng này cũng có xu hướng xuất hiện đối với những người bệnh có hệ xương khớp suy yếu do tuổi cao hoặc ít vấn động.

     Nếu bệnh lý không được xử lý kịp thời với phong, hàn, thấp thì chúng sẽ xâm nhập vào trong cơ thể gây ra các triệu chứng nặng nề chẳng hạn như giảm khả năng vận động, khí huyết kém khiến cho gân cơ bị suy yếu, xương khớp mỏi…

     Xoa bóp bấm huyệt được biết đến như một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị viêm quanh khớp vai. Phương pháp xoa bóp bấm huyệt được thực hiện với việc sử dụng lực của bàn tay để kích thích sự tuần hoàn của máu, đồng thời giải phóng khí huyết ứ trệ và cải thiện chức năng vận động của các khớp.

 

xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm quanh khớp vai

 

      Áp dụng bấm huyệt chữa đau vai hoặc bấm huyệt chữa đau vai gáy hoặc bấm huyệt chữa đau bả vai khá hiệu quả. Hơn nữa, phương pháp bấm huyệt còn giúp thúc đẩy hệ miễn dịch giúp cho cơ thể có khả năng chống lại các cơn đau và tác nhân gây hại từ môi trường tác động vào cơ thể.

     Mặc dù vậy bấm huyệt trị đau vai hoặc bấm huyệt trị đau vai gáy có thể sử dụng trong những trường hợp bệnh có mức độ từ nhẹ đến trung bình. Những cơn đau có tính chất nặng hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày thì bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám và hướng dẫn điều trị bằng các phương pháp khác hiệu quả hơn.

Cách thực hiện xoa bóp bấm huyệt trị viêm quanh khớp vai


Chuẩn bị

     Khi áp dụng xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai hoặc bấm huyệt chữa đau vai gáy, bạn cần tìm người hỗ trợ. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng ghế ngồi không có tựa lưng để có thể dễ dàng thực hiện các tác động đến những huyệt vị cần thiết.

     Chuẩn bị quá trình xoa bóp bấm huyệt thì bạn cần thực hiện trước việc day ấn vào các huyệt, xoa bóp và lăn vùng xung quanh khớp để làm nóng cơ thể cũng như giãn các cơ của cơ thể được thư giãn.

Cách tiến hành

     Sau đó bạn sẽ tiến hành một số các thủ thuật bao gồm:

    Day huyệt Kiên tỉnh ở vị trí trung điểm nằm đường nối giữa đỉnh khớp vai với gáy. Thực hiện day huyệt này có tác dụng giúp điều trị đau lưng, mỏi vai hay cứng cổ. Sử dụng gốc bàn tay hoặc mô của các ngón tay út đặt lên huyệt Kinh tỉnh khoảng 3 lần.

     Day huyệt Kiên ngung ở trí lõm ngay xương đòn và mỏm cùng khi thực hiện dang cánh tay. Áp dụng day huyệt Kiên ngung có tác dụng điều trị vai đau, cơ nhức mỏi và mỏi cánh tay. Với huyệt này cũng nên thực hiện day khoảng từ 3 đến 5 phút.

     Day huyệt Kiên trinh ở vị trí của mặt sau cánh tay, ngay phần nếp gấp của nách thẳng lên khoảng 0.8 cm. Thực hiện day huyệt Kiên trinh có thể có tác dụng điều trị đau phần mềm xung quanh khớp vai, liệt chi trên.

     Day huyệt Kiên tỉnh ở vị trí cao nhất của đầu ngoài xương đòn. Khi áp dụng day vào huyệt đạo này với thời gian khoảng 3 phút có tác dụng giúp điều trị đau nhức cánh tay, vai và đau cứng cổ.

     Day huyệt Tý nhu được thực hiện ở đường gấp khuỷu tay vị trí trung điểm đường nối từ huyệt Kiên ngưng đến huyệt Khúc trì. Áp dụng day huyệt Tý nhu có giúp thực hiện được chữa chứng thông kinh lạc điều trị đau nhức cánh tay và khớp vai. Thực hiện day huyệt đạo này trong khoảng 3 phút.

      Day huyệt Thủ tam lý có vị trí các huyệt Khúc trì 1.6cm. Thực hiện day huyệt Thủ tam lý trong khoảng 3 phút sẽ mang lại tác dụng khu phong và thông kinh lạc giúp điều trị chứng chi trên liệt yếu hay vai và cánh tay đau nhức.

    Day huyệt Hợp cốc ở vị trí lõm giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ. Thực hiện day huyệt Hợp cốc giúp điều trị các chứng đau vai và đau tay cho huyệt đạo này chính là khu phong và chỉ thống.

     Ấn A thị huyệt được thực hiện bằng cách ấn vào cơ quan bị đau nhức, nơi nào đau nhất có thể được xem như A thị huyệt và thực hiện ấn A thị huyệt giúp giải ứ và giảm đau nhanh.

Thư giãn

       Sau khi thực hiện day ấn huyệt thì bạn cần thực hiện các động tác như nâng vai, lắc… và thực hiện trong khoảng 10 lần để nhằm ổn định khí huyết và hoạt động của khớp.

  • Lắc vai nhằm cố định khớp vai bị đau, đồng thời đưa cánh tay xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ
  • Xoa xát bả vai với việc sử dụng hai bàn tay vò xát vào khu vực vai để giúp cho cơ nóng lên
  • Nâng vai giúp cố định khớp vai đau nhức, cùng với hành động đưa tay lên cao quá đầu.

Một số lưu ý khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt viêm quanh khớp vai


      Người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc xoa bóp, thực hiện xoa bóp từ nông đến sâu, từ nhẹ nhàng đến nặng hoặc từ xa tới gần. Đồng thời, người bệnh nên tránh sử dụng lực tác động mạnh và đột ngột lên cơ thể khiến cho cơ xương đau nhức và gây bầm tím các mô mềm của cơ thể.

 

xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm quanh khớp vai

 

     Khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt thì phải thực hiện đều đặn và lặp đi lặp lại liệu trình nếu cần thiết để kiểm soát các cơn đau khớp vai.

       Xác định nguyên nhân gây đau và triệu chứng cụ thể để có phương pháp điều trị phù hợp

     Người bệnh không thực hiện xoa bóp và day ấn vào những vùng da có vết thương hở hoặc những vị trí đang bị nhiễm trùng

     Người bệnh cần phối hợp luyện tập các động tác vai thường xuyên khi thực hiện day bấm huyệt để cải thiện khả năng vận động cũng như hạn chế tối đau cơn đau nhức.

     Xoa bóp bấm huyệt trị viêm quanh khớp vai là một phương pháp giúp cải thiện các triệu chứng của đau vai gáy. Để tăng hiệu quả điều trị bệnh, người bệnh nên xin tư vấn và tuân thủ đúng chỉ của bác sĩ.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y HOA SEN

Hotline: 077.8899.207 – 0932.518.131

Zalo: 077.8899.207 – 0932.518.131

Email: yhoccotruyenhoasen@gmail.com

Website: dongyhoasen.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778899207